Các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia (Mỹ) phát triển một công nghệ mới có thể khai thác năng lượng mặt trời nhanh và hiệu quả hơn, hứa hẹn mở ra cuộc cách mạng giải phóng thế giới khỏi nhiên liệu hóa thạch.
Công nghệ đột phá tạo pin năng lượng mặt trời.
Công nghệ mới có thể tạo ra pin mặt trời hiệu quả và nhanh hơn được các nhà nghiên cứu của đại học Columbia, Mỹ phát minh
Các nhà nghiên cứu đăng tải công trình trên tạp chí Nature Chemistry. Họ đã thiết kế các phân tử hữu cơ có khả năng tạo ra hai “exciton” trên mỗi photon ánh sáng, quá trình này được gọi là “phân đôi đơn”. Các “exciton”, tạo ra dòng điện trên pin mặt trời, có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với các exciton được tạo ra từ các phân tử vô cơ, dẫn đến sự khuếch đại điện và được pin mặt trời hấp thụ.
Ông Luis Campos, một trong ba nhà nghiên cứu, giải thích tất cả các tấm pin mặt trời hiện nay đều hoạt động theo cùng một cách. Với mỗi photon đi kèm, chỉ một exciton được tạo ra. Các exciton được tạo ra sẽ chuyển đổi thành dòng điện. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy có một số phân tử có thể giúp tạo ra hai exciton từ một photon.
Theo Science Times, đó là tiến bộ không chỉ ứng dụng trong sản xuất năng lượng mặt trời thế hệ tiếp theo mà còn trong quá trình quang xúc tác trong hóa học, cảm biến và hình ảnh, có thể sử dụng trong sản xuất dược phẩm, nhựa và nhiều loại hóa chất tiêu dùng khác. Nó hứa hẹn giải phóng thế giới khỏi công nghệ khai thác năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch như dầu thô, than đá, khí tự nhiên hoặc dầu nặng.
Có lẽ thách thức duy nhất là các phân tử cần thiết để tạo ra hai exciton tồn tại trong thời gian rất ngắn, khoảng vài chục nano giây (một nano giây = một phần tỉ giây), khiến cho việc thu hoạch chúng để sử dụng công nghệ nói trên là rất khó, theo các nhà nghiên cứu.
Chia sẻ:
Tin liên quan
- Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Cư Jút (26.09.2019)
- Đề xuất hệ thống thông tin năng lượng (26.09.2019)
- Thủy điện Trị An không gây ra ngập lụt tại Trảng Bom Và Vĩnh Cửu (25.09.2019)
- Gấp rút triển khai thủ tục để khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng vào cuối năm 2020 (25.09.2019)
- Phát triển nhà máy điện thủy triều lai ghép với pin mặt trời (24.09.2019)
- Công ty Điện lực Đắk Nông dồn lực đưa điện về vùng sâu, vùng xa (24.09.2019)
- Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cắt băng khánh thành nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (21.09.2019)
- Ra mắt tổ chức Sáng kiến về chuyển đổi năng lượng Việt Nam - VIET (19.09.2019)
- Chế tạo thành công thiết bị thu năng lượng từ đêm tối (19.09.2019)
- Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam (18.09.2019)