Liên quan đến việc dừng huy động phần công suất 172,12MW của Điện mặt trời Trung Nam chưa có giá, vừa qua Chính phủ và Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo với nội dung là “EVN huy động phát điện của nhà máy ĐMT Trung Nam trên cơ sở hợp đồng PPA đã ký và theo các quy định của pháp luật”. Như vậy, cụm từ “các quy định của pháp luật” ở đây được hiểu là theo quy định cụ thể ở các văn bản pháp lý nào?
Theo các văn bản pháp lý hiện hành, việc dừng huy động phần công suất chưa có giá của Nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) Trung Nam – Thuận Nam 450MW căn cứ trên các văn bản pháp lý sau:
- Văn bản số 12158/BCT-ĐTĐL ngày 19/12/2016 của Bộ Công Thương chỉ đạo: “Kể từ ngày 01/01/2017, nếu các nhà máy điện (trừ các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh được quy định tại Quyết định 2012/QĐ-TTg ngày 24/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và các nhà máy điện phối hợp vận hành với các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh được quy định tại Quyết định 4712/QĐ-BCT ngày 2/12/2016 của Bộ Công Thương) không có hợp đồng mua bán điện hoặc có hợp đồng mua bán điện nhưng giá điện đã hết hiệu lực, Bộ Công Thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị liên quan không huy động các nhà máy điện này phát điện lên lưới điện quốc gia trừ trường hợp cần thiết huy động để đảm bảo an ninh cung cấp điện.”
- Điều 4 Thông tư số 13/2017/TT-BCT ngày 3/8/2017 của Bộ Công Thương quy định:“Tập đoàn Điện lực Việt Nam không thực hiện việc tạm thanh toán hoặc thanh toán tiền điện cho nhà máy điện khi vận hành, phát điện lên lưới mà không ký kết chính thức hợp đồng mua bán điện. Trong trường hợp phải huy động các nhà máy này do yêu cầu đảm bảo an ninh cung cấp điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương, phối hợp với đơn vị phát điện thực hiện việc huy động, vận hành và thanh toán tiền điện cho nhà máy điện.”
Như vậy với các căn cứ nêu trên, việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW chưa có cơ chế giá của NMĐMT Trung Nam – Thuận Nam là tuân thủ đúng với các văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật.
Link gốc bài viết
- Khởi công Nhà máy Đốt rác phát điện công nghệ cao đầu tiên tại Bắc Ninh (30.05.2019)
- Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Hoàn thành 100% tiêu chí số 4 về điện nông thôn (29.05.2019)
- Giải pháp cung ứng điện cho Côn Đảo (29.05.2019)
- Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên được lắp đặt trên mặt hồ phát điện (28.05.2019)
- Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho đầu tư năng lượng tái tạo vào năm 2020 (27.05.2019)
- Miền Nam đảm bảo nguồn điện phục vụ cho kỳ thi năm 2019 (23.05.2019)
- PC Đà Nẵng tích cực tuyên truyền và hỗ trợ khách hàng phát triển điện mặt trời mái nhà (23.05.2019)
- Phát triển năng lượng bền vững khu vực sông Mê Kông (23.05.2019)
- Bộ Công Thương sẽ đề xuất biểu giá điện mới (21.05.2019)
- Chủ tịch EVN: Tháng 7 trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh (20.05.2019)