Hiện các nhà nghiên cứu tiếp cận pin mặt trời từ hai phía, các nhà nghiên cứu quang học cố gắng tối ưu hóa khả năng thu nhận ánh sáng, trong khi các nhà nghiên cứu điện cố gắng tối ưu hóa chuyển đổi thành điện năng.
Hình minh họa
Hiện các nhà nghiên cứu tiếp cận pin mặt trời từ hai phía, các nhà nghiên cứu quang học cố gắng tối ưu hóa khả năng thu nhận ánh sáng, trong khi các nhà nghiên cứu điện cố gắng tối ưu hóa chuyển đổi thành điện năng.
Akhlesh Lakhtakia, GS Đại học Evan Pugh (Mỹ) quyết định tạo ra một mô hình trong đó kết hợp tốt nhất cả khía cạnh điện và quang học. Bằng cách sử dụng hai vật liệu thấm hút khác nhau, gồm CIGS - đồng indium gallium diselenide - và CZTSSe - đồng kẽm thiếc sulfua selen - cho hai lớp màng mỏng khác nhau. Trong đó, hiệu suất của CIGS là khoảng 20% và CZTSSe’s là khoảng 11%. Chúng có cấu trúc mạng gần giống nhau, có thể đặt chồng lên nhau và hấp thụ các tần số khác nhau của quang phổ, do đó chúng sẽ tăng hiệu quả, cùng nhau tạo ra pin mặt trời với hiệu suất 34%.
- Chủ tịch HĐTV EVN làm việc tại Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1 (09.11.2020)
- Pin điện mặt trời trong suốt và ý tưởng “cá nhân hóa năng lượng” (09.11.2020)
- Sơn siêu trắng phản xạ ánh sáng giúp tiết kiệm năng lượng (04.11.2020)
- Đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa thủy điện trước bão Goni (02.11.2020)
- Cửa sổ thông minh kiêm tấm pin năng lượng Mặt trời (23.10.2020)
- Tập trung lực lượng ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại miền Trung (21.10.2020)
- Ngành điện Quảng Bình: Khẩn trương khôi phục cấp điện sau mưa lũ (21.10.2020)
- Nhà khoa học Việt chế tạo vật liệu mới trong pin mặt trời (21.10.2020)
- Loại bỏ nhiệt, tăng cường hiệu quả tế bào năng lượng mặt trời (21.10.2020)
- Sử dụng năng lượng mặt trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa ma (19.10.2020)